สวัสดีจ๊ะเพื่อน
คราวที่แล้วเรารู้จักดอกอัญชันไปแล้วเนอะ
วันนี้เลยหยิบตะไคร้มานำเสนอเพื่อใครจะนำเอาไปทำต้มยำบาง เอ้ยไม่ใช้แหม่ๆ
เห็นตะไคร้ก็นึกถึงต้มยำเชียวเราไปทำความรู้จักกับต้นไคร้กันดีกว่าเพราะตะไคร้เนี้ยก็เรียกได้ว่าเป็นพื้ชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณมากมายเหลือล้นเลยละ
ลักษณะของตะไคร้
ตะไคร้เป็นพืชล้มลุกมีความสูงอยู่ที่ประมาณ
4-6 ฟุต ส่วนปลายใบมีขนหนาม ลำต้นรวมกันเป็นกอ
มีกลิ่นหอม
ตะไคร้เป็นพืชที่สามารถนำส่วนต้นไปประกอบอาหารได้
ตะไคร้จึงจัดเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง
สรรพคุณของตะไคร้
ตะไคร้นะนำในส่วนของลำต้นและเหง้าแก่
มาใช้เป็นส่งนประกอบของอาหารที่สำคัญ ตะไคร้ให้กลิ่นหอม
สรรพคุณทางยาเช่น บำรุงธาตุ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ ขับลมในลำไส้ ฯลฯ
สำหรับต้นสดนำมาโขกคั้นน้ำนำมาดื่มแก้อาการเมาได้ ช่วยให้สร่างเร็วขึ้น
ส่วนหัวของตะไคร้นำมาแก้โรคเกลื้อน ท้องอืด ท้องเฟ้อ
และยังสามารถทำเป็นยาทำให้ช่วยในเรื่องของการนอนหลับให้สบาย ช่วยลดความดันสูง
สำหรับกลิ่นของตะไคร้สามารถที่จะนำมาไล่ยุงได้อีก
ในส่วนของรากของตะไคร้ก็ยังสามารถนำเป็นยาลดไข้และแก้ปวดท้อง ท้องเสียได้
สรรพคุณโดยรวมของตะไคร้ทั้งต้น
ตะไคร้สามารถเป็นย่างรักษาโรคหืด ปวดท้อง ขับปัสสวะ และ อหิวาตกโรค
สามารถทำเป็นยาทาหนวดได้อีกด้วยและถ้านำไปใช้กับสมุนไพรชนิดอื่นก็รักษาโรคได้
ตะไคร้เป็สมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมายหลายอย่าง
เห็นต้นเล็กแบบนี้จิ๋วแต่แจ๋วจริงๆ เรียกว่าเป็นพืชเศรษฐกิจได้เหมือนกันนะเอ่อ
นี้ละคือคุณประโยชน์ของสมุนไพรไทยที่หน้าสนใจ .....
อ้างอิงข้อมูล th.wikipedia.org
เครดิตรูปภาพ google
Admin สมุนไพรออนไลน์
ติดตาม / จำหน่ายสบู่ออร์แกรนิค สบู่ผิวขาว ไร้สารเคมี 100 % :: http://www.facebook.com/OrganicSoap.Shop
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น